50 Foods That Are Super Healthy in Marathi info
कोणते पदार्थ सर्वात आरोग्यासाठी चांगले आहेत हे आश्चर्यचकित करणे सोपे आहे.
असंख्य पदार्थ हेल्दी आणि चवदार दोन्ही आहेत. आपली प्लेट फळे, भाज्या, दर्जेदार प्रथिने आणि इतर संपूर्ण पदार्थांनी भरून आपल्याकडे जेवण जेवणात रंगेल, बहुमुखी आणि आपल्यासाठी चांगले असेल.
येथे 50 आश्चर्यकारकपणे निरोगी पदार्थ आहेत. त्यापैकी बहुतेक आश्चर्यकारकपणे स्वादिष्ट आहेत.
1-6: फळे आणि berries
फळे आणि बेरी हे जगातील सर्वाधिक लोकप्रिय आरोग्य पदार्थ आहेत.
हे गोड, पौष्टिक पदार्थ आपल्या आहारात समाविष्ट करणे खूप सोपे आहे कारण त्यांना कमी तयार करण्याची आवश्यकता आहे.
1. सफरचंद
सफरचंदांमध्ये फायबर, व्हिटॅमिन सी आणि असंख्य अँटीऑक्सिडंट्स जास्त असतात. ते खूप भरत आहेत आणि जर आपल्याला जेवणांमध्ये भूक लागली असेल तर परिपूर्ण स्नॅक बनवतात.
2. अव्होकाडोस
एवोकॅडो बहुतेक फळांपेक्षा भिन्न आहेत कारण ते कार्बऐवजी निरोगी चरबीने भरलेले आहेत. ते फक्त मलईदार आणि चवदारच नाहीत तर फायबर, पोटॅशियम आणि व्हिटॅमिन सी देखील जास्त आहेत.
3. केळी
केळी हे जगातील सर्वोत्तम पोटॅशियम स्त्रोत आहेत. ते व्हिटॅमिन बी 6 आणि फायबर तसेच सोयीस्कर आणि पोर्टेबल देखील उच्च आहेत.
4. ब्लूबेरी
ब्लूबेरी केवळ मधुरच नाही तर जगातील अँटीऑक्सिडंट्सच्या सर्वात शक्तिशाली स्त्रोतांमध्येही आहे.
5. संत्री
संत्री त्यांच्या व्हिटॅमिन सी सामग्रीसाठी सुप्रसिद्ध आहेत. इतकेच काय, त्यामध्ये फायबर आणि अँटीऑक्सिडंट्स जास्त आहेत.
6. स्ट्रॉबेरी
स्ट्रॉबेरी अत्यंत पौष्टिक आणि कार्ब आणि कॅलरी दोन्हीमध्ये कमी असते.
ते व्हिटॅमिन सी, फायबर आणि मॅंगनीजने भरलेले आहेत आणि अस्तित्त्वात असलेल्या सर्वात मधुर पदार्थांमधून यातील वादही योग्य आहेत.
इतर निरोगी फळे
इतर आरोग्य फळांमध्ये आणि बेरीमध्ये चेरी, द्राक्षे, द्राक्षफळ, किवीफ्रूट, लिंबू, आंबा, खरबूज, ऑलिव्ह, पीच, नाशपाती, अननस, मनुके आणि रास्पबेरी यांचा समावेश आहे.
7. अंडी
अंडी हे ग्रहातील सर्वात पौष्टिक पदार्थांपैकी आहेत.
यापूर्वी कोलेस्ट्रॉलचे प्रमाण जास्त असल्याने त्यांचा राक्षसीकरण करण्यात आला होता, परंतु नवीन अभ्यासानुसार ते पूर्णपणे सुरक्षित आणि निरोगी असल्याचे दर्शवित आहे (1 ट्रस्टेड स्रोत, 2 विश्वसनीय स्त्रोत)
8-10: मांस
प्रक्रिया न केलेले, हळू हळू शिजवलेले मांस हे आपण खाऊ शकणार्या पौष्टिक पदार्थांपैकी एक आहे.
8. जनावराचे गोमांस
जनावराचे मांस गोमांस अस्तित्वातील प्रथिनांचे सर्वोत्तम स्त्रोत आहे आणि अत्यंत जैव उपलब्ध लोहाने भरलेले आहे. आपण कमी कार्ब आहार घेत असल्यास फॅटी कट निवडणे चांगले आहे.
9. चिकनचे स्तन
कोंबडीचे स्तन चरबी आणि कॅलरी कमी असते परंतु प्रथिने खूप जास्त असतात. हा बर्याच पोषक तत्वांचा एक चांगला स्त्रोत आहे. पुन्हा, आपण बर्याच कार्ब्स खात नसल्यास चिकनचे फॅटर कट खाण्यास मोकळ्या मनाने.
10. कोकरू
कोकरे सहसा गवत-आहार दिले जातात आणि त्यांचे मांस ओमेगा -3 फॅटी idsसिडचे प्रमाण जास्त असते.
11-15: नट आणि बिया
चरबी आणि कॅलरी जास्त असूनही, नट आणि बियाणे आपले वजन कमी करण्यास मदत करू शकतात (3 विश्वसनीय स्रोत, 4 विश्वसनीय स्त्रोत)
हे पदार्थ कुरकुरीत, भरणे आणि मॅग्नेशियम आणि व्हिटॅमिन ई यासह अनेकांना पुरेसे मिळत नसलेल्या महत्त्वपूर्ण पोषक वस्तूंनी भरलेले असतात.
त्यांना जवळजवळ कोणतीही तयारी देखील आवश्यक नसते, जेणेकरून आपल्या नित्यक्रमात ते जोडणे सोपे आहे.
11. बदाम
बदाम हे व्हिटॅमिन ई, अँटीऑक्सिडेंट्स, मॅग्नेशियम आणि फायबरने भरलेले एक लोकप्रिय नट आहे. अभ्यास दर्शवितात की बदाम आपल्याला वजन कमी करण्यात आणि चयापचय आरोग्य सुधारण्यास मदत करू शकतात (5 विश्वसनीय स्त्रोत)
12. चिया बियाणे
चिया बियाणे हे ग्रहातील सर्वात पौष्टिक-दाट पदार्थांमध्ये आहेत. एक औंस (२ grams ग्रॅम) ११ ग्रॅम फायबर आणि लक्षणीय प्रमाणात मॅग्नेशियम, मॅंगनीज, कॅल्शियम आणि इतर विविध पोषक पदार्थ पॅक करते.
13. नारळ
नारळात फायबर आणि शक्तिशाली फॅटी अॅसिड असतात ज्याला मध्यम-चेन ट्रायग्लिसेराइड्स (एमसीटी) म्हणतात.
14. मॅकाडामिया नट्स
मॅकाडामिया नट खूप चवदार असतात. ते मोनोअनसॅच्युरेटेड फॅट्सपेक्षा बरेच जास्त आहेत आणि इतर काजूंपेक्षा ओमेगा -6 फॅटी idsसिडमध्ये कमी आहेत.
15. अक्रोड
अक्रोडाचे तुकडे अत्यंत पौष्टिक आणि फायबर आणि विविध जीवनसत्त्वे आणि खनिजांनी भरलेले असतात.
16-25: भाज्या
कॅलरीसाठी उष्मांक, भाज्या हे जगातील पोषक द्रव्यांच्या सर्वाधिक केंद्रित स्रोतांमध्ये आहेत.
येथे एक विस्तृत विविधता उपलब्ध आहे आणि दररोज बरेच प्रकार खाणे चांगले आहे.
16. शतावरी
शतावरी ही एक लोकप्रिय भाजी आहे. हे कार्ब आणि कॅलरी दोन्हीमध्ये कमी आहे परंतु व्हिटॅमिन केने भरलेले आहे.
17. बेल मिरी
बेल मिरची लाल, पिवळे आणि हिरव्या रंगासह अनेक रंगांमध्ये येते. ते कुरकुरीत आणि गोड आहेत, तसेच अँटीऑक्सिडेंट्स आणि व्हिटॅमिन सी चा एक चांगला स्त्रोत आहे.
18. ब्रोकोली
ब्रोकोली ही एक क्रूसीफेरस भाजी आहे जी कच्ची आणि शिजवलेल्या दोघांनाही छान लागते. हा फायबर आणि जीवनसत्त्वे सी आणि केचा उत्कृष्ट स्रोत आहे आणि इतर भाज्यांच्या तुलनेत यामध्ये प्रोटीनचे सभ्य प्रमाण आहे.
19. गाजर
गाजर एक लोकप्रिय मूळ भाजी आहे. ते अत्यंत कुरकुरीत आहेत आणि फायबर आणि व्हिटॅमिन के सारख्या पोषक द्रव्यांनी भरलेले आहेत.
कॅरोटीन अँटीऑक्सिडेंटमध्येही गाजर खूप जास्त आहेत, ज्याचे असंख्य फायदे आहेत.
20. फुलकोबी
फुलकोबी एक अतिशय अष्टपैलू क्रूसीफेरस भाजी आहे. हे बर्याच निरोगी डिशेस तयार करण्यासाठी वापरले जाऊ शकते - आणि याचा स्वत: चाच चांगला स्वादही आहे.
21. काकडी
काकडी ही जगातील सर्वाधिक लोकप्रिय भाज्या आहेत. ते बर्याच पाण्यात असणारे कार्ब आणि कॅलरी दोन्हीमध्ये खूपच कमी आहेत. तथापि, त्यामध्ये व्हिटॅमिन केसह अनेक प्रमाणात पोषक प्रमाणात असतात.
22. लसूण
लसूण आश्चर्यकारकपणे निरोगी आहे. यात बायोएक्टिव्ह ऑर्गेनोसल्फर यौगिक आहेत ज्यात सुधारित रोगप्रतिकार कार्य (8 ट्रस्टेड स्रोत) सह शक्तिशाली जैविक प्रभाव आहेत.
23. काळे
काळे वाढत्या प्रमाणात लोकप्रिय झाले आहे कारण त्यात फायबर, जीवनसत्त्वे सी आणि के आणि इतर बर्याच पोषक द्रव्यांचे प्रमाण अविश्वसनीय आहे. हे कोशिंबीर आणि इतर डिशेसमध्ये एक समाधानकारक क्रंच जोडते.
24. कांदे
कांद्याची चव खूपच मजबूत असते आणि बर्याच पाककृतींमध्ये ती खूप लोकप्रिय आहे. त्यामध्ये असंख्य बायोएक्टिव संयुगे आहेत ज्यांचा असा विश्वास आहे की त्यांचे आरोग्य फायदे आहेत.
25. टोमॅटो
टोमॅटो सामान्यत: भाजी म्हणून वर्गीकृत केले जातात, जरी ते तांत्रिकदृष्ट्या एक फळ असतात. ते चवदार आणि पोटॅशियम आणि व्हिटॅमिन सी सारख्या पोषक द्रव्याने भरलेले असतात.
अधिक निरोगी भाज्या
बर्याच भाज्या खूप निरोगी असतात. उल्लेखनीय इतरांमध्ये आर्टिचोक, ब्रुसेल्स स्प्राउट्स, कोबी, भाजी किंवा कोशिंबीर बनवण्यासाठी उपयुक्त अशी एक वनस्पती, एग्प्लान्ट, लीक्स, कोशिंबिरीसाठी वापरण्यात येणारा एक पाला व त्याचे झाड, मशरूम, मुळा, स्क्वॅश, स्विस चार्ट, सलगम व झ्यूकिनी यांचा समावेश आहे.
26–31: मासे आणि सीफूड
मासे आणि इतर सीफूड खूप स्वस्थ आणि पौष्टिक असतात.
ते विशेषत: ओमेगा -3 फॅटी idsसिडस् आणि आयोडीन समृद्ध आहेत, दोन पोषक ज्यामध्ये बहुतेक लोक कमतरता आहेत.
अभ्यास दर्शवितात की जे लोक जास्त प्रमाणात सीफूड खातात - विशेषत: मासे - जास्त आयुष्य जगतात आणि हृदयरोग, स्मृतिभ्रंश आणि नैराश्यासह अनेक आजारांचा धोका कमी असतो (9 विश्वसनीय स्त्रोत, 10, 11).
26. सॅल्मन
प्रोटीन आणि ओमेगा -3 फॅटी idsसिडस् सहित उत्कृष्ट चव आणि पोषक तत्वांच्या प्रमाणांमुळे साल्मन हा एक प्रकारचे तेलकट मासा आहे जो आश्चर्यकारकपणे लोकप्रिय आहे. यात काही व्हिटॅमिन डी देखील असते.
27. सार्डिन
सार्डिनस लहान, तेलकट मासे आहेत जी आपण खाऊ शकणार्या पौष्टिक पदार्थांपैकी एक आहेत. आपल्या शरीराला आवश्यक असणार्या बहुतेक पौष्टिक पौष्टिकतेचे ते मोठ्या प्रमाणात बढाई मारतात.
28. शंख
जेव्हा पौष्टिक घनतेची गोष्ट येते तेव्हा शेलफिश ऑर्गन मीटप्रमाणेच असते. खाद्यतेल शेलफिशमध्ये क्लॅम, मोलस्क आणि ऑयस्टर असतात.
29. कोळंबी मासा
कोळंबी खेकडा आणि लॉबस्टरशी संबंधित क्रस्टेशियनचा एक प्रकार आहे. त्यात चरबी आणि कॅलरी कमी असते परंतु प्रथिने जास्त असतात. हे सेलेनियम आणि व्हिटॅमिन बी 12 सह इतर विविध पौष्टिक पदार्थांसह देखील भरले आहे.
30. ट्राउट
ट्राउट हा सल्मनसारखेच आणखी एक प्रकारचा मधुर पाण्याचे मासे आहे.
31. टूना
टूना पाश्चात्य देशांमध्ये खूप लोकप्रिय आहे आणि प्रथिने जास्त असताना चरबी आणि कॅलरी कमी असल्याचे मानतात. अशा लोकांसाठी हे परिपूर्ण आहे ज्यांना आपल्या आहारात अधिक प्रथिने जोडण्याची आवश्यकता आहे परंतु कॅलरी कमी ठेवतात.
तथापि, आपण कमी पाराचे वाण खरेदी करणे सुनिश्चित केले पाहिजे.
32–34: धान्ये
अलिकडच्या वर्षांत धान्य खराब रॅपला मिळू शकला असला तरी, काही प्रकार खूप आरोग्यासाठी उपयुक्त आहेत.
फक्त लक्षात ठेवा की ते कार्बांपेक्षा तुलनेने उच्च आहेत, म्हणून त्यांना कमी कार्ब आहाराची शिफारस केली जात नाही.
32. तपकिरी तांदूळ
तांदूळ सर्वात लोकप्रिय अन्नधान्य आहे आणि सध्या जगाच्या निम्म्याहून अधिक लोकसंख्येसाठी हे मुख्य अन्न आहे. तपकिरी तांदूळ बर्यापैकी पौष्टिक असतात, फायबर, व्हिटॅमिन बी 1 आणि मॅग्नेशियमची सभ्य मात्रा असते.
33. ओट्स
ओट्स आश्चर्यकारकपणे निरोगी असतात. त्यांच्यामध्ये बीटा ग्लूक्सन नावाच्या पोषक आणि शक्तिशाली तंतूंनी भरलेले आहेत जे असंख्य फायदे प्रदान करतात.
34. क्विनोआ
क्विनोआ अलिकडच्या वर्षांत आरोग्य-जागरूक व्यक्तींमध्ये आश्चर्यकारकपणे लोकप्रिय झाली आहे. फायबर आणि मॅग्नेशियम सारख्या पोषक तत्वांमध्ये हे एक चवदार धान्य आहे. हे वनस्पती-आधारित प्रथिने देखील एक उत्कृष्ट स्रोत आहे.
35-36: ब्रेड्स
बरेच लोक अत्यंत प्रक्रिया केलेल्या पांढ white्या ब्रेडचे भरपूर सेवन करतात.
जे निरोगी आहार घेण्याचा प्रयत्न करीत आहेत त्यांच्यासाठी निरोगी ब्रेड शोधणे खूप कठीण आहे. तरीही, पर्याय उपलब्ध आहेत.
35. यहेज्केल ब्रेड
हिज्कीएल ब्रेड कदाचित आपण विकत घेऊ शकता. हे सेंद्रीय, अंकुरलेले धान्य तसेच अनेक शेंगांपासून बनविलेले आहे.
36. होममेड लो-कार्ब ब्रेड
एकंदरीत, ब्रेडसाठी सर्वात चांगली निवड ही आपण स्वतः बनवू शकता. ग्लूटेन-रहित, लो-कार्ब ब्रेडसाठी 15 रेसिपींची यादी येथे आहे.
37-40: शेंगा
शेंगदाणे हा आणखी एक खाद्य गट आहे ज्याचा अयोग्यपणे भूत काढला गेला आहे.
हे सत्य आहे की शेंगांमध्ये अँटीन्यूट्रिएंट्स असतात, जे पचन आणि पोषकद्रव्ये शोषणात व्यत्यय आणू शकतात, ते भिजवून आणि योग्य तयारीद्वारे दूर केले जाऊ शकतात (१२).
म्हणून, शेंगदाणे हा प्रथिनांचा एक उत्तम स्रोत आहे.
37. हिरव्या सोयाबीनचे
हिरव्या सोयाबीनचे, ज्याला स्ट्रिंग बीन्स देखील म्हणतात, सामान्य बीनचे अप्रसिद्ध प्रकार आहेत. ते पाश्चात्य देशांमध्ये खूप लोकप्रिय आहेत.
38. मूत्रपिंड सोयाबीनचे
मूत्रपिंड सोयाबीनचे फायबर आणि विविध जीवनसत्त्वे आणि खनिजांनी भरलेले असतात. ते योग्यरित्या शिजवलेले असल्याची खात्री करा, कच्चे असताना ते विषारी असतात.
39. मसूर
मसूर हे आणखी एक लोकप्रिय शेंगा आहेत. ते फायबरमध्ये आणि वनस्पती-आधारित प्रथिनेच्या उत्कृष्ट स्त्रोतांमध्ये उच्च आहेत.
40. शेंगदाणे
शेंगदाणे (जे शेंगदाण्या आहेत, ख n्या शेंगदाण्यासारखे नसतात) हे आश्चर्यकारकपणे चवदार आणि पोषक आणि अँटीऑक्सिडेंट्समध्ये जास्त असतात. अनेक अभ्यास असे सूचित करतात की शेंगदाणे आपल्याला वजन कमी करण्यास मदत करू शकतात (6 विश्वसनीय स्त्रोत, 7 विश्वसनीय स्त्रोत).
तथापि, शेंगदाणा बटर वर हे सोपे घ्या, कारण ते खूप उष्मांक आणि जास्त प्रमाणात खाणे सोपे आहे.
Comments
Post a Comment